explicitClick to confirm you are 18+

Server ของ Minds อยู่ที่ไหน ?

มอ นอ มอ. 🍊🍊May 23, 2020, 5:30:41 PM
thumb_up282thumb_downmore_vert

(ยังเขียนไม่จบนะ)

มา เริ่ม 

วันนี้เราจะมาพูดถึงหัวข้อที่ว่า เครื่องเซิฟเวอร์ของ ไมด์ส อยู่ที่ไหน ?  ถ้าคุณกำลังสงสัยว่า 

-ข้อมูลของเราที่อยู่ใน Minds จะปลอดภัยแค่ไหน ? 

-มีใครสามารถเข้าไปดูข้อมูลในฐานข้อมูลได้บ้าง ?

-รัฐบาลสามารถหาเจ้าของแอคเคาท์ใน Minds ได้จริงๆไหม ? 

-เจ้าหน้าที่สามารถตามจับได้ ถ้าทำอะไร ? 

-เขาจะเอาข้อมูลเราไปขายไหม ?


ถ้าคุณกำลังกังวลกับเรื่องเหล่านี้ แนะนำว่า ต้องอ่านอย่างยิ่งครับ มันจะช่วยทำให้คุณเข้าใจระบบของเทคโนโลยีใหม่ ที่ชื่อว่า BlockChain  ยิ่งขึ้นไปอีก

เอาละมาเข้าเรื่อง

Minds ที่เราเล่นกันอยู่ตอนนี้ มันถูกรันระบบและประมวลข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า BlockChain มันเป็นเทคโนโลยีที่มีการเข้ารหัสสูงยากยจะแกะหรือแฮกค์ได้ เป็นเทคโนยีเบื้องหลังของเหรียญ Bitcoin ด้วย ถ้าใครคาใจเรื่องความปลอดภัย หรือ ความเชื่อมัน ให้ดูบิตคอยได้เลยครับ ทุกวันนี้ยังไม่มีใครโกงระบบนี้ได้เลย ที่โดนแฮคกัน คือฝั่ง User พลาดเอง หรือ เว็บตัวกลางโดนแฮคทั้งนั้น ไม่ได้โดนที่ตัวระบบเลย 

โดยลำดับการส่งข้อมูลของ Minds จะแบบนี้ครับ

User (เรา) > BlockChain (ประมวลผล) > Node (เป็นเครื่องบันทึกค่าที่ถูกประมวลผลมาโดยเข้ารหัสจาก BlockChain) 

ประมาณนี้ครับ .... อะไรนะ ? มีคนยังงงอยู่หรอ ?  

โอเค งั้นผมจะเปรียบเทียบเป็นแบบนี้นะ

1.สมมุติว่าเรา(คือ User)เขียนจดหมายฉบับนึง ใส่กล่องล็อคกุญแจไว้ 

2.แล้วส่งให้คนกลาง(นั้นคือ BlockChain) โดยเจ้าคนกลางเนี่ยเป็นคนที่ซื่อสัตย์มากๆ เขาจะทำการจัดการจดหมายเราให้  และเขามีกุญแจเปิดกล่องจดหมายทุกใบ และเขาไม่ยอมบอกข้อมูลในจดหมายให้ใครรู้เลย

3.แต่เขาอ่ะ(BlockChain) ไม่มีบ้านของตัวเอง เลยเก็บจดหมายจำนวนมากมายมหาศาลที่คนอื่นส่งมา เขาเลยหาคนช่วยเก็บแทนเขา (นั้นคือNode)  โดยจะให้เงินเป็นค่าเช่าด้วย (Minds Token นั้นเอง)

4.โดยคนกลาง(BlockChain) จะให้แต่กล่องที่เก็บจดหมายของเราไว้กับคนช่วยเก็บ (Node) แต่ไม่ให้กุญแจเปิด  แม้คนช่วยเกิดอยากแอบดู ก็เปิดไม่ได้เพราะไม่มีกุญแจ เลยมีแต่กล่องเต็มบ้านไปหมด แต่เปิดไม่ได้สักอัน

5.ทำให้เรา(User) สามารถส่งข้อความไปหาใครก็ได้ผ่านคนกลาง(BlockChain) โดยที่ไม่มีใครรู้ความลับเรา แม้จดหมายเราจะไปถูกฝากไว้กับคนช่วย(Node)หลายๆคนก็ตาม

คร่าวๆก็ประมาณนี้ครับ ด้วยตอนนี้เราใช้งานผ่านระบบ BlockChain  จึงทำให้เราปลอดภัยในเรื่องการโดนสืบค้นหรือสืบค้น จากฐานข้อมูลในระบบ เพราะไม่มีใครเข้าไปในข้อมูลของ BlockChain ได้เลย แม้แต่คนก่อตั้ง คุณ Bill Ottman CEO ผู้ก่อตั้ง ก็เข้าไม่ได้จ้าาาา 

แต่ด้วยที่ว่า มันจำเป็นต้องมี Node หลักในการใช้ประมวลผล หรือใช้เก็บข้อมูลจาก BlockChain  ตอนนี้ Nodeหลัก ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องเซิฟใหญ่ของ Minds คือ AWS (เซิฟเวอร์เช่า ของอเมซอล) นั้นเอง

และด้วยระบบ BlockChain นั้นไม่ได้จำกัดว่า จะมี Node ได้แค่เครื่องเดียว เราสามารถเพิ่มได้อีกไม่จำกัด เป็นเครือข่ายการประมวลผล และใช่ครับ แม้แต่เราเองก็สามารถเอาคอมมาเป็นเครื่อง Node ได้เช่นกัน ทำให้การเก็บข้อมูลของ Minds กระจายอยู่ได้ทั่วโลก  แม้วันนึง AWS โดนตำรวจสากล อุ้มไป ก็ไม่สามารถ ทำลาย Minds ลงได้ และพวกเขาก็ไม่สามารถเข้ารหัสข้อมูลได้อีกต่างหาก (อยากได้ก็เอาไป เรามีเครื่องอีกเป็นร้อย 5555555)

สรุปสั้นๆ ข้างบนที่เขียนมาก่อนนะว่า

-เซิฟของ Minds ไม่ได้มีที่เดียว แต่มีหลักๆตอนนี้ คือ AWS ของอเมซอล

-ข้อมูลของ Minds ถูกเข้ารหัสด้วย BlockChain ไม่มีใครเข้าถึงได้ แม้คนทำแอพเอง
-ไม่มีใครทำลายเซิฟของ Minds ได้ ถ้าจะทำ ต้องทำลาย Node ทั้งหมดพร้อมๆกัย ซึ่งอยู่ไหนบนโลกใบนี้บ้างก็ไม่รู้

(เดี๋ยวมาต่อนะ รู้สึกยาวมาก รูปก็ยังไม่ได้ทำเลย)