explicitClick to confirm you are 18+

Trí tuệ và Karl Marx !

Lâm Mạnh DiJul 1, 2018, 6:23:41 AM
thumb_up29thumb_downmore_vert


Ai cũng biết Marx là một triết gia lười như hủi, không thích làm việc mà chỉ thích ăn bám. Nhưng nếu cho Karl Marx là kẻ ngu ngơ, đó lại là 1 sai lầm lớn và rất thiển cận.

Nếu Marx là kẻ ngu ngơ thì bộ Tư Bản luận và Tuyên Ngôn CS không thể làm sóng gió cả trăm năm và đã biến đổi bộ mặt của nhân loại gần một thế kỷ.

Trong các trường đại học trên thế giới hiện nay, nghiên cứu và phân tích chủ nghĩa Marx vẫn luôn là đề tài trong các luận án tiến sỹ. Có người nghiên cứu về sự vô lý, sự mâu thuẫn trong chủ nghĩa Marx, nhưng cũng có không ít người lại đi tìm cái đẹp, cái chân thiện mỹ trong chủ nghĩa Marx (Ở VN cũng có Bùi Văn Nam Sơn đã trình luận án này tại Đại Học Frankfurt. Hắn cũng như Huỳnh Tấn Mẫm, chỉ khác là phạm vi hoạt động đánh phá VNCH của hắn ở các nước Âu Châu. Tôi biết khá rõ về BVNS khi tôi còn học tại Đức)

Không, Marx là một người vô cùng thông minh, xương sườn của chủ nghĩa Marx nằm ở phương pháp duy vật biện chứng hay chủ nghĩa duy vật biện chứng. Qua đó Marx phân tích mọi vấn đề (nhiều nhất về kinh tế, tư bản, phương thức sản xuất, lợi nhuận...) qua sự phát triển không ngừng nghỉ trong tương quan liên đới với mọi thành phần và hiện tượng khác trong xã hội.

Bàn về chủ nghĩa Marx thì có cả trăm ngàn sách vở đã đề cập. Trong phạm vi nhỏ hẹp tôi chỉ muốn bàn về cái nhìn sai lầm của Marx về LỢI NHUẬN và quy luật giá trị thặng dư.

Rất phức tạp để đi vào chi tiết, nhưng đối với Marx sản xuất nhiều và ngày càng nhiều hơn giá trị thặng dư, để có thêm lợi nhuận, giới tư bản lại phải tăng cường bóc lột người công nhân làm thuê.

Cái tinh ma của Marx nằm ở chỗ, ông ta đánh trúng tâm lý của giai cấp công nhân, ngày càng nhiều người bị thất nghiệp trong đầu thế kỷ 19, khi cuộc cách mạng kỹ nghệ thứ nhất bắt đầu.

Karl Marx cho đó là sự mâu thuẫn TỰ NHIÊN giữa tư bản và giai cấp công nhân, và từ đó chữ BÓC LỘT được rao bán rất đắt khách.

Nhưng Marx quên một điều, một người làm kinh doanh không phải là một nhà từ thiện. Vấn đề chính nằm ở chỗ, lợi nhuận của tư bản CÓ ĐI NGƯỢC với sự phát triển của xã hội hay không. Hay chính lợi nhuận sẽ làm phát triển xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Đâu phải kỹ nghệ hóa nền kinh tế với máy móc hiện đại là giới công nhân bị bóc lột, bị sa thải.

Khi máy móc hiện đại được dùng để thay thế con người, thì nó có thể làm chết đi một số nghề nghiệp xưa cũ. Nhưng đồng thời nền kinh tế hiện đại cũng tạo ra biết bao nhiêu công việc làm mới. Và hơn thế nữa, máy móc đã giải phóng con người trong những công việc nặng nhọc và làm gia tăng lợi nhuận cho cả chủ và thợ.

Ngày hôm nay, nhiều quốc gia Âu Châu người công nhân chỉ làm 35 tiếng/tuần (hoặc ít hơn) trong khi đó đồng lương không hề giảm.

Cuộc cách mạng thứ 5 (kỹ thuật số) lại càng làm cho chủ nghĩa Marx lỗi thời một cách thê thảm. Lợi nhuận đâu phải chỉ đến từ máy móc hay cơ bắp của giai cấp công nhân. Lợi nhuận và siêu lợi nhuận KINH KHỦNG phát sinh từ TRÍ TUỆ.

Ai có thể tưởng tượng một software như whatsapp, một sản phẩm của trí tuệ không cần máy móc (ngoại trừ vài PCs) không cần công nhân, mà vẫn bán được với giá 6 tỷ USD, giá trị hơn nhiều những công ty với cả trăm thợ, đã tồn tại hằng trăm năm ??

Vài năm trước, tôi cũng rất ngạc nhiên khi Google bỏ ra hàng tỷ USD để mua lại bản quyền youtube (từ những lập trình viên còn vô danh)... Bây giờ mới hiểu rõ sự thông minh của con người, Youtube hiện nay đã được google phát triển và là kênh truyền thông (free) vĩ đại mà gần như được mọi người ưa chuộng sử dụng.

Không biết nếu Marx hôm nay sống lại có đem đốt bộ tư bản luận của mình hay không. Nhưng cả thế giới đã đem chủ nghĩa Marx vứt vào thùng rác..

Cái nghịch lý của cuộc đời: Vài ba quốc gia hiện nay vẫn còn ôm khư khư cái chủ nghĩa Marx (TQ, VN, Bắc Hàn, Cuba) lại là những quốc gia mà người lao động bị bóc lột nhiều nhất !😊😊