explicitClick to confirm you are 18+

Tiểu đêm là gì? Đây là lý do tại sao bạn cần chú ý nếu bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm

Primalis Viet NamOct 21, 2019, 8:01:55 AM
repeatthumb_upthumb_down

3876/5000

Thức dậy đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: huyết áp cao.

Theo nghiên cứu sơ bộ - được trình bày tại một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu - lượng muối và huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, cả hai đều liên quan đến việc tăng số chuyến đi đến phòng tắm được thực hiện khi bạn nên ngủ. "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu bạn cần đi tiểu vào ban đêm - được gọi là tiểu đêm - bạn có thể bị tăng huyết áp và / hoặc chất lỏng dư thừa trong cơ thể", tác giả nghiên cứu Satoshi Konno, MD cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể bạn có thể giữ lại chất lỏng. Sự lưu giữ chất lỏng này có liên quan đến huyết áp cao, và nó có thể có nghĩa là bạn phải đi tiểu nhiều hơn vào giữa đêm.

Nhưng tăng huyết áp là nguyên nhân tiềm năng duy nhất của bệnh tiểu đêm. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thêm ba lý do tiềm năng mà bạn dành quá nhiều thời gian trong phòng tắm khi bạn nên ở trên giường.

Một tình trạng gọi là đa niệu về đêm có thể là lý do bạn có thể ngủ qua đêm mà không cần nghỉ ngơi trong phòng tắm. "Báo cáo đa niệu là một hội chứng trong đó tỷ lệ sản xuất nước tiểu thông thường hàng ngày bị thay đổi", theo một báo cáo từ Hiệp hội thận học Hoa Kỳ. Bệnh nhân bị đa niệu về đêm sản xuất hơn 33% lượng nước tiểu hàng ngày vào ban đêm, báo cáo cho biết. Suy tim sung huyết, các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer, bệnh thận mãn tính và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một số tình trạng có thể dẫn đến chứng đa niệu về đêm.

Nếu đây là trường hợp, bạn có khả năng bàng quang về đêm thấp. Một số điều có thể gây ra điều này, bao gồm nhiễm trùng và viêm khiến bạn cần phải làm trống bàng quang thường xuyên vào ban đêm. Ngoài ra, bàng quang hoạt động quá mức hoặc tắc nghẽn bàng quang có thể gây ra khả năng bàng quang về đêm thấp. Một báo cáo từ tạp chí BMJ cho biết nhiều bệnh nhân bị tiểu đêm bị ảnh hưởng bởi cả đa niệu về đêm và khả năng bàng quang về đêm thấp, đó là hai vấn đề riêng biệt. Bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi cả hai điều này được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đêm hỗn hợp.

Một số người cuối cùng đi tiểu thường xuyên trong đêm vì đơn giản là họ thức dậy thường xuyên hơn bình thường. Bởi vì họ thức dậy thường xuyên hơn, họ không thể đi vệ sinh thường xuyên hơn - nhưng điều này không nhất thiết phải liên quan đến sức khỏe bàng quang của họ. "Thông thường trong những trường hợp này, không cần phải làm trống mà đánh thức họ", theo Phòng khám Cleveland.

Phải làm gì nếu bạn thức dậy đi tiểu quá thường xuyên

Nếu bạn thấy mình bị mất ngủ vì tiểu đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân tiềm ẩn. Các vấn đề khẩn cấp như nhiễm trùng sẽ cần phải được điều trị. Bạn có thể được yêu cầu giữ một "nhật ký chất lỏng và vô hiệu." Điều này đòi hỏi phải ghi lại tất cả mọi thứ bạn uống và mỗi khi bạn phải đi vệ sinh; cuốn nhật ký có thể giúp bác sĩ tìm ra những gì có thể gây ra bệnh tiểu đêm của bạn.

Điều trị bệnh tiểu đêm có thể liên quan đến việc chữa khỏi mọi bệnh tật đã dẫn đến tình trạng này thay vì chữa trực tiếp tình trạng này. Nếu huyết áp cao gây ra chứng tiểu đêm của bạn, ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi lượng muối của bạn hoặc hoạt động thể chất nhiều hơn.

Nếu không có điều kiện cơ bản để giải quyết, một vài điều chỉnh lối sống đơn giản có thể giúp giải quyết tình trạng tiểu đêm của bạn. Neil Grafstein, MD, một giáo sư trợ lý tiết niệu tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York trước đây đã nói với Health rằng việc cắt giảm lượng rượu bạn uống khi cố gắng gần như đi ngủ có thể khiến các triệu chứng tiểu đêm của bạn được nghỉ ngơi.

Ngoài ra, uống nhiều nước vào buổi sáng hơn buổi tối có thể giúp ích. Cuối cùng, cắt giảm cà phê có thể là một mẹo nhỏ vì caffeine gây kích thích bàng quang của bạn. Chúng tôi biết đây không phải là tin tức mà bạn muốn nghe, nhưng có một lớp lót bạc có thể có: Có lẽ nếu tôi ngủ ngon hơn, bạn đã giành được nhiều cà phê

Nguồn: https://primalis.com.vn/news/tieu-dem-la-gi/