ของราคาเป็นพัน แถมฉีดเข้าร่างกาย ถามจุกจิกก็ไม่ได้!

คาดราคาวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ไม่เกินเข็มละ 1 พัน ยันขายราคาเดียวทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยระหว่างแถลงข่าวการบูรณาการความร่วมมือนำเข้าวัคซีนโควิดทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” โดยความร่วมมือของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า สำหรับวัคซีนโควิด-19 ทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ที่เบื้องต้นจะมีการนำเข้ามาประมาณ 1 ล้านโดส ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และกระจายให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่สนใจจะจัดซื้อพร้อมประกันวัคซีนรองรับสำหรับผู้ที่ฉีดนั้น จะมีการกำหนดราคาขายราคาเดียวกันทั่วประเทศ คาดว่าราคาของวัคซีนจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 1,000 บาทต่อเข็ม “อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการประเมินราคาเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะต้องรอปริมาณที่ชัดเจน แต่คาดว่าจะไม่หนีกันมาก” ศ.นพ.นิธิ กล่าว นอกจากนี้ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ติดต่อขอซื้อราว 3 แสนโดส และกลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำนวนหนึ่ง แต่ยังมีรายอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา “หลักๆ หากเอกชนรายใดจะซื้อไปฉีด จะต้องมีการควบคุมราคา เราเน้นเพื่อประชาชน ส่วนสถานที่ฉีด หากเป็นที่ราชวิทยาลัยฯ ก็ต้องแยกชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะปนกับส่วนที่ฉีดฟรีจากรัฐบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอย้ำในเรื่องราคานั้น ราชวิทยาลัยฯ ไม่หวังกำไร” ศ.นพ.นิธิ กล่าวและว่า ขอย้ำวัคซีนซิโนฟาร์ม เป็นวัคซีนตัวเลือกหรือวัคซีนทางเลือก ที่ราชวิทยาลัยฯ จัดหามาโดยใช้งบประมาณรายได้ของราชวิทยาลัยฯ เอง ซึ่งจะไม่ปนกันกับวัคซีนที่รัฐบาลจัดให้ฟรีสำหรับประชาชน จะแยกกันชัดเจน ทั้งนี้ จะมีการศึกษาข้อมูลว่า ในอนาคตจะมีวัคซีนชนิดใดที่เหมาะสมกับเชื้อที่ระบาดในขณะนั้น ซึ่งราชวิทยาลัยฯ จะติดต่อนำเข้าวัคซีนมาเพิ่มเติมต่อไป ศ.นพ.นิธิ กล่าวอีกว่า วัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) มีชื่อทางการว่า “BBIBP-CorV” เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated vaccine) เช่นเดียวกับ ซิโนแวค และ โควาซิน เป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก สามารถฉีดได้ตั้งแต่กลุ่มผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่มีข้อบ่งชี้ที่จำกัดเรื่องอายุ วัคซีนซิโนฟาร์ม ถูกนำมาใช้กว่า 65 ล้านโดส ในประเทศจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน ฮังการี และเป็นวัคซีนชนิดแรกที่พัฒนาโดยประเทศที่ไม่ใช่ชาติตะวันตก ที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลกฯ เป็นรายที่ 6 โดย นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า วัคซีนซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพ ร้อยละ 79 สำหรับกลุ่มผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จัดเก็บง่าย ไม่ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำมากเหมือนวัคซีนอื่น นอกจากนี้ ยังมีแถบตรวจสอบบนขวดซึ่งเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิความร้อน จึงสังเกตได้ง่ายว่าวัคซีนปลอดภัยและใช้งานได้หรือไม่ มติชนออนไลน์ วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 https://www.matichon.co.th/covid19/thai-covid19/news_2747158 #thailand #mindsth

7Upvotes
thumb_upthumb_downchat_bubble

More from Ezar_Artparu

"..ผมไม่ค่อยชอบนะ หงุดหงิดทุกทีเลย ใครมาถามว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพแค่ไหน แล้วคุณไปเทียบ 78% 82% เนี่ย มันไร้สาระ มาก.." ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ถอด(บางส่วน)จากวิดีโอของ VOICE tv 28/5/2564 (คลิปในคอมเมนต์) #thailand #mindsth

22 views · May 28th

สัส!

31 views · May 28th

More from Ezar_Artparu

"..ผมไม่ค่อยชอบนะ หงุดหงิดทุกทีเลย ใครมาถามว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพแค่ไหน แล้วคุณไปเทียบ 78% 82% เนี่ย มันไร้สาระ มาก.." ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ถอด(บางส่วน)จากวิดีโอของ VOICE tv 28/5/2564 (คลิปในคอมเมนต์) #thailand #mindsth

22 views · May 28th

สัส!

31 views · May 28th